Trang Chủ | Giới Thiệu | Giải thưởng | Công Trình Tiêu Biểu | Thi công | Phong thủy | Liên Hệ  
TƯỜNG VÂY 
 
 

Bản thân mỗi ngôi nhà là một “thế giới”. Tường rào là chỉ đường biên, giới hạn của cái thế giới đó. Tường rào phản ánh bộ mặt thăng trầm của ngôi nhà và cũng liên quan đến sự an toàn và thoải mái của ngôi nhà, Chu Lễ viết: “Tường dày ba thước, đáng trọng”, Dịch lâm: “ Tường cao nghìn nhẫn, họa không vào nhà”
 

Thuật Phong thuỷ quan niệm rằng, nhà ở tốt nhất là hình vuông, tường vây tốt nhất là chữ chi hoặc đường tròn. Nhận xét: Đây là thuyết “trời tròn đất vuông” để đạt ý nghĩa hòa hợp với người. Đồng tiền cổ cũng là cạnh tròn, lỗ vuông cũng cùng ý nghĩa. Nhưng trong thực tiễn, tường hình tròn chiếm đất quá nhiều, không thực dụng.
 

Dây leo không được bám đầy hàng rào. Nhận xét: dây leo rất thú vị vì thêm màu xanh và làm đẹp cảnh quan. Nhưng dây leo cũng dễ có sâu bọ và tăng quá mức đổ ẩm cho ngôi nhà.

Không trổ cửa lớn trên tường vây, vì vậy là “Châu tước khai khẩu” dễ bị điều tiếng. Tường vây mà trước rộng, sau hẹp, không tốt. Tường vây mà trước hẹp , sau rộng thì gọi là “Thoái điền bút” tiền không vào nhà. Tường vây không được cao quá hoặc thấp quá, cũng không được áp sát nhà. Góc Đông Bắc của tường vây không được vỡ nứt.
 

Không được xây tường rào trước, xây nhà sau, nếu không phạm vào chữ “tù”. Nhận xét: xây tường rào trước, không thuận tiện cho việc xây nhà sau đó, mặt bằng bị vướng, nhưng được cái lợi là bảo quản được nguyên vật liệu.
 

Mái hiên trên tường vây không được quá hai thước. Nếu không vợ sẽ nắm quyền trong nhà. Nhận xét: tường vây chỉ cần rộng rãi, đẹp mắt, an toàn, thực dụng là tốt.

Bốn bên quanh nhà đều có tường, tường nhiều thì dày, tuy nhiên cũng tốt và xấu. Tường như hình cung ôm lấy thì mua thêm ruộng nhà. Tường như thước cong ôm lấy bên trong, quanh co vây xung quanh nhà, sẽ giàu có phát tài. Tường xây sâu dưới nước sẽ giào có thịnh vượng, tường nổi ở trên lương thực thiếu thốn, tường ngang hay dọc xông thẳng vào sẽ chết đường.
 

Vách dựng một bên, cô quả tang tóc. Tường xây như đuôi chim én, có con ngỗ nghịch, tường xây như lưỡi chim sẽ bị thưa kiện, giếng nước soi ánh lên tường con cháu bị hại. Tường vách lủng lỗ, đàn bà độc ác. Tường vách cao hơn nhà hao tốn tiền tài, hai nhà đối diện, giữa có đường ngăn, anh chị em sẽ cấu xé xung đột. Tường phía Đông lủng hở, tài không tụ. Tường tiếp xông thẳng vào nhà thường cãi lộn. Tường đất hướng ra ngoài tán tài người bị bệnh. Tường chiếu vào góc nhà tai nạn binh đao. Đầu tường ngói bị bể chiếu thẳng vào bên phải, xấu cho nữ giới, tường chiếu thẳng vào bên tả, không có con trai, chiếu đâm ngang cả trái và phải hại trẻ con.
 

Tường nhà không được nứt nẻ? Nếu nứt nẻ thì dễ sập nhà. Lúc thường thì bị thấm nước, lọt gió, cát bụi, rắn rết, không lợi cho nghỉ ngơi, ngủ hay nằm mơ, thậm chí tinh thần hoảng loạn, ốm đau.