Trang Chủ | Giới Thiệu | Giải thưởng | Công Trình Tiêu Biểu | Thi công | Phong thủy | Liên Hệ  
NỀN NHÀ

 
 

Cấu trúc của nền nhà thời nay
 

Cũng như nền móng, nền nhà phải có sức chịu hết tải trọng bên trên chất đè lên nền nhà. Sự cấu tạo trong lòng móng sẽ là: lớp đất sét dưới cùng đến lớp cát to hột, đến lớp xỉ to hột, lớp bê tông gạch vỡ. Trên cùng là nền sạch, nền sạch có thể láng vữa xi măng. Nếu có điều kiện, sau khi láng vữa xi măng, dán lên nền nhà bằng gạch nhựa hoặc tấm nhựa cao su mặt bông thì nền nhà sạch, êm, rất khô. Khi làm nền sạch bằng gạch nhựa cao su hoặc tấm nhựa dán cao su sẽ không có hiện tượng đọng sương.
 

Đã có một số công trình làm nền sạch bằng đá cẩm thạch. Nếu lát nền bằng đá cẩm thạch, phải làm lót nền bằng lớp đất xỉ dày từ 200mm trở lên và thay lớp bê tông gạch vụn bằng bê tông xỉ. Đá cẩm thạch chắc đặc hơn gạch xi măng, mặt đá cẩm thạch mịn hơn mặt gạch xi măng. Nếu không giải quyết tốt khâu giữ ấm cho gạch hoặc đá cẩm thạch, người sử dụng dễ chịu thời gian đọng sương kéo dài, nhà ẩm hơn thông thường nhiều.
 

Nếu nền nhà tầng trệt lót bằng gạch bông xi măng, chúng ta thấy những ngày cuối thu, đầu xuân, vào lúc giao hội Âm Dương của ngày, nghĩa là khoảng từ 7-8 giờ sáng và 4-5 giờ chiều nền nhà thường bị ẩm, thường được gọi là nhà đổ mồhôi. Đó là hiện tượng đọng sương do những hột hơi nước trong không khí (khi độ ẩm tương đối bão hoà hơi nước 1000%) ngưng tụ trên gạch bông lạnh sinh ra. Những lúc giao hội Âm Dương thường lặng gió, chỉ những khi lặng gió, độ ẩm cao,mới sinh đổ mồ hôi gạch. nếu làm lớp xỉ lót nền trước khi làm lớp bê tông gạch vỡ, nền nhà ấmhơn cách làm lâu nay, thời gian và lượng đọng sương giảm nhiều. Nếu nhà thông gió tốt thì hầu như không thấy đọng sương.
 

Một vị bác sĩ đã thuê nhà ở phố Blanche (Paris). Trước ông ta, ba đồng nghiệp khác đã lần lượt qua đời khi ở trong ngôi nhà đó. Lần này, ông bác sĩ Avenline dọn đến và độ ba tháng sau thì bắt đầu thấy mệt mỏi. Thậm chí con chó của ông cũng bỏ ăn, nằm rên ư ử suốt ngày. Avenine suy nghĩ mãi về hiện tượng này và bỏ qua mọi lời đồn đại nhảm nhí về chuyện ma quỷ. Một thời gian sau Avenline với sự giúp sức của các nhà địa chất học đã khám phá ra rằng dưới nền nhà có một mạch nước ngầm chảy qua hai nghĩa trang.
 

Những chuyện như thế ngày nay không còn hiếm nữa và các kiến trúc sư, khi xây nhà cửa đều phải hội ý với các nhà địa sinh học hoặc dùng những dụng cụ điện tử tối tân để tìm cho ra “những sự cố” dưới nền nhà.

Ngày tốt nên dùng xây lắp nền nhà

Ngày Bính Dần, Tân Tỵ, Mậu Thân, Kỷ Hợi.