Trang Chủ | Giới Thiệu | Giải thưởng | Công Trình Tiêu Biểu | Thi công | Phong thủy | Liên Hệ  
 CHỌN HƯỚNG XÂY NHÀ THEO THUẬT PHONG THUỶ 
 

 

  1. DƯƠNG TRẠCH KHÍ THUYẾT

Thuyết khí trong Dương Trạch chủ yếu gồm nạp khí và khí sắc. Thuyết nạp khí bao gồm: địa khí và môn khí. Địa khí và môn khí đều vượng, mới được phú quý. Nếu địa khí suy mà môn khí vượng hoặc ngược lại đều không hay.

Theo quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc, phàm khí đến từ phương khắc, nhà tất bị khắc, người ở trong nhà sẽ nhiễm hung khí. Phàm khí đến từ phương sinh, nhà tất được sinh, người ở trong nhà sẽ được thọ bẩm cát khí. Nếu xét theo đường ở ngoài nhà thì đường chiếu thẳng vào nhà gọi là lai mạch, đường ngang là giới thuỷ. Lại có cách gọi tên khí theo phương vị bát quái, có Kiền khí, Khôn khí… Dương Trạch nếu được vượng khí của trời, quý khí của đất tất nhiên sẽ được hưởng phú quí.
 

  1. CHỌN ĐẤT LÀM NHÀ

Họ  chủ trương chọn nơi cận sơn bàng thuỷ, đất đai màu mỡ, cây cối xanh tươi. Quan niệm Phong thuỷ trong việc chọn đất làm nhà rất phức tạp. Như ở núi phải xem sơn thế long mạch. Mạch lớn khí lớn, mạch khí là gốc. Tại vùng gò đồi, chọn nơi bằng phẳng, rộng rãi không có hang hố, tức vùng rộng rãi lại vừa tàng phong đắc khí. Nơi sơn địa chú ý xem mạch, mạch khí ở trong thuỷ. Còn ở đồng bằng, xem ra không có long mạch, phái phong thuỷ lại cho rằng thổ địa cao nhất thốn tức là long, bờ ruộng to, nhỏ đều là long. Và cũng chú trọng xem nước.

Nhà không nên dựng trên nền có giếng bỏ (vì giếng bỏ sẽ có lúc phun ra địa khí hoặc rỉ nước, sẽ không có lợi cho con người.

Nhà ở không nên làm ở nơi cửa đường chữ “đinh” đối diện với công lộ

Nhà ở không nên dựng nơi ngõ cụt
 

  1. CÂY CỐI QUANH NHÀ

Cây cối rất có ảnh hưởng đến đời sống của con người
 

  1. NHÀ Ở VÀ NƯỚC

Nước thanh tú chảy ngang phía trước, chủ nhân thanh nhàn vui vẻ. Nước thanh tú chiếu vào cửa, chủ nhà phát tài. Nước ở hai bên, phú quý lâu dài.

Ao hồ là nơi chứa nước thải của nhà. Thuật Phong Thuỷ cho rằng, phàm hồ hình vuông, hưng thịnh may mắn. Hồ hình nồi úp, phú quí vô lường.

Giếng dùng để lấy nước, phàm trên vị trí thiên can là lành, trên vị trí địa chi là dữ.

Trước nhà có hồ hình bán nguyệt, tròn ở phía trước có thể phát tài (cũng có sách lại nói, trước nhà có hồ bán nguyệt, phần lõm ở ngoài, tròn ở trong, nhà thịnh vượng).
 

  1. QUAN HỆ GIỮA NHÀ VÀ NHÀ

Các nhà cùng dây nên cao thấp như nhau, nếu không, nhà cao sẽ ép nhà thấp. Tả thanh long, hữu bạch hổ, thà để thanh long cao vạn trượng chứ không để bạch hổ ngẩng đầu.
 

  1. KẾT CẤU NHÀ Ở

Nhà xây hình chữ kim, phú quý. Nhà xây hình chữ bát, cơ bần bệnh tật. Kho tàng là nơi tích trữ, nên xây ở hướng thổ, chớ xây hướng mộc. Cầu thang làm nhà ở giữa
 

  1. KHI NHÀ XÂY LỆCH VỀ MỘT PHÍA

Hai bên nhà là vị trí của Bạch Hổ và Thanh Long, lép bên nào có phiền phức bên đó.
 

  1. LỆCH VỀ BÊN PHẢI

Nếu ngôi nhà đặt vị trí lệch về bên phải là phạm vào vị trí Bạch Hổ đang thả lỏng, đang rình mò.

Để sửa chữa khuyết điểm đó, cần phải đặt thêm những ngọn đèn đêm cho khu vườn ở phía bên hông nhà đối diện với phía lệch, tức là lắp đèn ở phía bên trái. Việc làm này sẽ tái cân bằng âm dương.
 

9. LỆCH SANG TRÁI

Khi vị trí nhà lệch bên trái, là hướng của Thanh Long. Sửa chữa phải trồng vài trụ đèn chiếu sáng bên phải, để tái cân bằng.
 

  1. SÂN SAU QUÁ LỚN

Cao tự nhiên là may, nếu chưa được như vật thì bồi đắp một cái gò giả, để có cảm giác là sau cao hơn trước. Phía sau này là chỗ trấn giữ của Hắc Quỉ, nó là thần đất, phải có thế vững vàng của nó, mới hợp cách.